Deprecated: Required parameter $attr follows optional parameter $output in /home/trungta2/public_html/giasuuytin.org/wp-content/themes/voice/core/extensions.php on line 166
Những tiêu chí đánh giá gia sư giỏi uy tín
Blog

Những tiêu chí đánh giá gia sư giỏi uy tín

gia sư giỏi đánh giá gia sư uy tín

Trong những năm gần đây nhu cầu tìm gia sư giỏi tại nhà của mỗi gia đình ngày một phổ biến hơn không những ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng mà cả các thành phố nhỏ hơn và khu vực nông thôn.

Tìm gia sư là một sự đầu tư cho tương lai của con cái trong lĩnh vực học tập. Làm thế nào để đầu tư có hiệu quả? Làm thế nào để tìm được một gia sư giỏi cho con? Điều đó làm không ít phụ huynh băn khoăn khi cần tìm người cộng tác với mình giúp con em thành công trong lĩnh vực học tập.

gia sư giỏi đánh giá gia sư uy tín

https://giasutienphong.com.vn/

Dựa vào tiêu chí nào để lựa chọn và đánh giá một gia sử giỏi?

+ Gia sư là giáo viên, giảng viên tại các trường uy tín?
Không phải giáo viên, giảng viên nào cũng là các nhà giáo ưu tú, không phải nhà giáo nào cũng là người có khả năng truyền đạt tuyệt hảo, không phải nhà giáo nào cũng cầu tiến, trách nhiệm và nắm bắt tốt tâm sinh lý của từng học sinh, không phải giáo viên nào cũng trở thành gia sư giỏi.

Công việc giảng dạy trên lớp khác xa với việc gia sư dạy kèm với từng đối tượng học sinh: Có mấy chục học sinh trong một lớp, giáo viên không đủ thời gian để tiếp cập sâu sắc với từng học sinh một, dẫn đến trên lớp việc học sinh nắm bắt được kiến thức hay không, không quan trọng bằng việc họ có dạy đúng theo chương trình giảng dạy, vì trách nhiệm chính của họ là dạy đúng chương trình theo quy định chứ không phải trách nhiệm dạy 100% học sinh đều khá giỏi. Không phải nhà giáo giỏi nào cũng dạy được tất cả các con em trở thành học sinh xuất sắc.

Mặt khác, không có nhiều giáo viên giảng viên giỏi đương nhiệm tại các trường chịu cộng tác làm gia sư với trung tâm và gia đình, vì họ quá bận rộn với công việc của mình tại trường, tại nhà họ cũng làm việc chẳng khác nào là một trung tâm gia sư. Nhiều giáo viên không thật sự thành công khi làm gia sư vì họ vẫn mang tác phong làm việc ở trường của mình khi đi dạy kèm: hời hợt, quan liêu.

+ Gia sư là sinh viên đại học?
Họ là những người chưa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, tuy nhiên họ có lòng nhiệt tình của tuổi trẻ, muốn khẳng định khả năng của mình, đồng điệu dễ chia sẻ với học sinh do tuổi tác chưa có nhiều chênh lệch. Họ rất có ý thức trách nhiệm, minh chứng là họ đã trở thành những sinh viên với điểm số đầu vào ấn tượng. Việc họ có trở thành gia sư giỏi hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, lựa chọn gia sư là sinh viên là một quyết định không hề tồi: chi phí thấp và sự nhiệt huyết lại có thừa. Tuy nhiên phụ huynh nên cộng tác với một trung tâm gia sư để tìm được gia sư có tố chất, đạo đức, kinh nghiệm phù hợp nhất với con em mình để việc tìm gia sư tại nhà không mất nhiều thời gian.

+ Gia sư là sinh viên cao học, kỹ sư, cử nhân?
Trong mô hình đào tạo của chúng ta hiện nay còn rất nhiều hạn chế, việc các kỹ sư, cử nhân sư phạm ra trường không có việc làm ổn định đang tồn đọng khá nhiều. Năng lực giảng dạy của họ không hề thua kém bất cứ giáo viên đương nhiệm nào. Nhưng vì sao họ lại không tìm kiếm cho mình một công việc ổn định? Nhiều người có bằng cấp không bằng họ nhưng lại tìm được chỗ đứng trong biên chế nhưng họ thì không? Do xã hội hay do chính họ? – Có lẽ là cả hai: Thứ nhất là ngoài thi công chức ra thì còn rất nhiều vấn đề đê có chỗ đứng ổn định, thứ hai do đồng lương ít ỏi họ phải bươn trải để có thu nhập cao hơn. Và họ đã hướng vào lĩnh vực gia sư, với quyết tâm, và động lực mạnh mẽ trở thành một gia sư chuyên nghiệp, một gia sư giỏi để tồn tại và khẳng định mình.

Giáo viên, giảng viên, sinh viên, kỹ sư, cử nhân đều có thể trở thành những nhà giáo ưu tú, gia sư giỏi hoặc không. Để trở gia sư giỏi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

1. Nắm bắt kiến thức sâu rộng, truyền tải cô đọng

Nếu giáo viên, gia sư không có kiến thức vững vàng thì chắc chắn không thể trở thành một gia sư giỏi dù giáo viên có giỏi truyền đạt, thu phục nhân tâm đến đâu thì kết quả giảng dạy vẫn chỉ đạt đến một giới hạn nào đó. Chỉ khi giáo viên, gia sư nắm bắt kiến thức tốt mới truyền tải được cho học sinh những bài giảng ngắn gọn cô đọng, đầy đủ không dàn trải liên miên. Nếu kiến thức không sâu giáo viên, gia sư sẽ không biết rõ điểm nào nhấn mạnh, điểm nào không dẫn đến học sinh khó nắm bắt và dễ gây cảm giác nhàm chán với học sinh khá giỏi.

2. Kỹ năng truyền đạt, giao tiếp tốt

Nhiều giáo viên có kiến thức rất sâu rộng, từ nhỏ đã xuất thân từ các trường chuyên, lớp chọn nhưng không thể trở thành một nhà giáo ưu tú, một gia sư giỏi do khả năng truyền đạt hạn chế, dẫn đến việc giảng dạy không đạt kết quả như mong muốn. Khả năng giao tiếp của giáo viên, gia sư tốt là một lợi thế rất lớn trong công tác giảng dạy. Để thành công trong bất cứ lĩnh vực gì thì kỹ năng truyền đạt là một yếu tố then chốt: từ giọng nói, từ ngữ, ngữ pháp, tác phong người truyền đạt ảnh hưởng rất lớn đến thái độ người nghe. Thái độ tiếp nhận tốt thì dễ đón nhận thông tin, ngược lại dễ trở thành ông nói gà bà tưởng nói vịt.

Truyền đạt thông tin là một hoạt động giao tiếp giữa người nghe và người nói. Cho dù bạn nói hay nói giỏi đến đâu mà đối tượng của bạn đang…ngủ hoặc đang mải mê lắng nghe một thứ khác, thì tài năng của bạn cũng đành…bỏ đi.

Để là một gia sư giỏi ngoài kiến thức uyên thâm thì kỹ năng truyền đạt, giao tiếp khéo léo cũng hết sức quan trọng.

3. Nắm bắt được tâm sinh lý, tính cách học sinh

Một gia sư giỏi ngoài chuyên môn, kỹ năng truyền đạt thì việc nắm bắt được tâm sinh lý học sinh là việc phải làm. Ở trường lớp phải dạy nhiều học sinh trong một lớp, giáo viên không thể sát sao kèm cặp, hiểu rõ được tâm sinh lý từng em. Giáo viên chỉ biết được học sinh nào học giỏi, học sinh nào học kém và học sinh nào đang học kém đi chứ không biết rõ nguyên nhân các em học đi xuống là do đâu. Để giảng dạy có hiệu quả khi làm gia sư tại nhà cần tìm hiểu được tâm lý, tính cách của học sinh. Nếu các em bị ảnh hưởng bởi tâm sinh lý dẫn đến việc học kém, lười học mà không giải tỏa được thì việc tiếp nhận kiến thức của học sinh dễ thành nước đổ đầu vịt.Tư tưởng không thông vác bình tông cũng nặng, nếu học sinh vui vẻ tiếp nhận thì việc giảng dạy chắc chắn đạt hiệu quả cao. Ngược lại, học sinh học tập trong gượng ép chắn chắn việc truyền tải của gia sư có giỏi tới đâu cũng thất bại.

4. Tâm huyết, đạo đức, tự trọng với nghề

Có rất nhiều gia sư đi dạy vì mục đích cuộc sống trước mắt, một công việc tạm bợ, dạy qua quýt, hời hợt không thấy ái ngại khi nhận tiền lương hàng tháng của gia đình mà con họ vẫn đang dậm chân tại nơi bắt đầu, chắc chắn rằng họ không thể trở thành một gia sư giỏi, họ đang tự đào thải chính họ trong lĩnh vực này.

Trong bất cứ lĩnh vực nào nếu không yêu quý công việc mình làm chắc chắn cũng thất bại, sớm bị bật khỏi lĩnh vực đó. Một gia sư giỏi cần phải chuyên tâm, rèn dũa kỹ năng, trang bị kiến thức, có tâm với nghề nghiệp. Hôm nay chưa giỏi ngày mai có thể giỏi, trong bất cứ lĩnh vực nào, nếu không tâm huyết với nghề nghiệp thì khởi đầu có tốt đến đâu cái đích chắc chắn sẽ là thất bại.

5. Nhiệt tình, trách nhiệm

Có thể kiến thức bạn chưa uyên thâm, khả năng bạn còn hạn chế, điều đó có thể thay đổi nếu bạn thật sự nhiệt tình, trách nhiệm và quyết tâm trở thành một gia sư giỏi. Nếu gia sư coi đây là một công việc tay trái, công việc tạm bợ thì cuộc sống của họ cũng sẽ tạm bợ tương tự. Chẳng có ai tự mình làm tốt nhiều công việc một lúc, họ chỉ làm tốt khi họ có tâm huyết và giành hết quyết tâm, trách nhiệm để thành công trong lĩnh vực đó.

Có nhiệt tình, có trách nhiệm trước sau họ cũng sẽ trở thành một gia sư giỏi. Có nhiều gia sư của trung tâm dạy học sinh có 90 phút mà về nhà phải giúp học sinh đó gấp đôi thời gian nhưng họ không cảm thấy khó chịu, vì họ coi việc học của con em là một trách nhiệm của mình khi làm gia sư.

6. Kinh nghiệm

Trong lĩnh vực nào yếu tố kinh nghiệm cũng quan trọng, để trở thành một gia sư giỏi uy tín bạn cần phải có thời gian. Tuy nhiên có rất nhiều gia sư, giáo viên thành công sớm ngay từ năm đầu tiên khi làm công tác giảng dạy. Vì họ đã lỗ lực phấn đấu mỗi ngày để đạt được điều mình mong muốn. Nếu bạn thật sư quyết tâm để trở thành một giáo viên, một gia sư giỏi thì yếu tố kinh nghiệm không phải là rào cản ngáng đường bạn.

7. Hợp tác của gia đình và học sinh

Là một gia sư hoàn hảo nhưng không được sự hậu thuẫn của gia đình và hợp tác của học sinh thì công việc của gia sư không hề dễ dàng. Mỗi học sinh một tính cách, một cá tính, những em ngoan hiền học giỏi chẳng nói làm gì, nhưng có nhiều em rất cá tính và tinh nghịch, nhiều khi vô lễ với người lớn.

Ngày nay nghề giáo viên không còn được coi trọng như trước, nhiều phụ huynh coi gia sư giỏi tại nhà như một người làm thuê ( bản chất đúng là như vậy) có những cử chỉ và lời nói thiếu tôn trọng đối với gia sư, nhiều con em cũng tỏ thái độ tương tự dẫn tới sự không hợp tác của học sinh với gia sư. Điều đó chắc chắn ảnh hưởng đến việc tiếp nhận kiến thức của các em từ ‘người thầy’ của mình.

Gia sư không chỉ là người thầy kèm cặp kiến thức phổ thông giúp con em đạt được mục tiêu trong công tác học tập mà còn là một người bạn giúp các bạn trẻ hoàn thiện chính mình trong giao tiếp ứng xử, và phát triển lành mạnh trong xã hội. Vì vậy hợp tác với gia đình để hiểu rõ tính cách, cá tính và thỏa thuận trao đổi với học sinh khi nhận lớp là một điều cần thiết khi làm gia sư.

Leave a Comment

Call Now Button